Bầu Đệ, cải tổ đội Thanh Hóa nhưng đừng biến cầu thủ thành những học trò bấ…

Phải thừa nhận trong làng bóng đá nội, bầu Đệ là một trong những ông bầu cá tính, nhiệt huyết nhất và kèm với đó là có những hành vi ứng xử “độc đáo” nhất. Mà minh chứng là cách đây một vài năm, hình ảnh bầu Đệ ngồi khu vực kỹ thuật và thỉnh thoảng tham gia vào chỉ đạo chiến thuật ở đội Thanh Hóa.

Cái cách ông ăn mừng khi đội nhà ghi bàn và giành chiến thắng cũng gây cảm xúc lớn cho khán giả. Ông reo hò hồn nhiên, không để ý gì đến xung quanh. Thậm chí có bữa vì máu quá còn vứt cả giày, cứ thế mà đi chân không rồi nhảy cẫng lên như một đứa trẻ. Vài năm trước, có trận, ông còn quần xắn móng lợn khi ngồi cạnh HLV trưởng và lúc Thanh Hóa chọc thủng lưới đối phương, ông đã chạy một mạch ra phía cầu thủ ghi bàn, ôm lấy ôm để còn mắt thì rưng rưng.
Bầu Đệ, cải tổ đội Thanh Hóa nhưng đừng biến cầu thủ thành những học trò bất kính! - ảnh 1

Bầu Đệ đam mê bóng đá

Cũng vì máu bóng đá mà bầu Đệ không tiếc tiền chi cho bóng đá. Đích thân ông bỏ nhiều tiền và còn kêu gọi các doanh nghiệp khác trong tỉnh đầu tư lớn cho đội bóng quê hương. Trước thềm mùa giải năm nay, bầu Đệ mời ê kíp HLV người Ý về Việt Nam với mong muốn đội Thanh Hóa trở thành thế lực của bóng đá Việt. Nhưng sau 3 vòng đấu tại V-League 2020, HLV Fabio Lopez chưa làm được những gì mà bầu Đệ mong muốn.

Mùa này, bầu Đệ không còn ngồi ở băng ghế kỹ thuật bên cạnh HLV trưởng nữa mà lên khán đài nên người ta ít thấy thấy cảnh bầu Đệ bày tỏ trạng thái cảm xúc ra sao. Nhưng bầu Đệ hẳn là không thể vui khi Thanh Hóa dù đấu sân nhà, sân khách đều bại trận cả. Thế thì vui nỗi gì.

Và thế là bầu Đệ quyết định cải tổ nhân sự Ban huấn luyện trước khi mọi thứ trở nên quá muộn. Đúng một ngày sau trận thua Quảng Nam ở vòng 3 V-League, bầu Đệ cho tiến hành họp đội để bàn việc sa thải HLV người Ý. Và được biết trong cuộc họp, ông đánh giá đối tác của mình có hành động vô kỷ luật. Trả lời báo chí, bầu Đệ nhấn mạnh, HLV Fabio Lopez mâu thuẫn nặng với các cầu thủ, con người HLV Fabio Lopez cũng tốt nhưng do bất đồng ngôn ngữ và chưa hiểu hết văn hóa Việt Nam nên có những mâu thuẫn.
Bầu Đệ, cải tổ đội Thanh Hóa nhưng đừng biến cầu thủ thành những học trò bất kính! - ảnh 2

Ông Fabio Lopez sẽ được thanh ký hợp đồng trong tuần này

Và ông còn yêu cầu các cầu thủ tiến hành bỏ phiếu để quyết định tương lai HLV trưởng. Dĩ nhiên, số phiếu thu về đạt tỷ lệ 100%, tất thảy đồng ý với việc sa thải ông Fabio Lopez. Dựa trên cơ sở đó, bầu Đệ tuyên bố chính thức sa thải đối tác. Có lẽ ý bầu Đệ ở đây là, việc sa thải này hoàn toàn không phải quan điểm mang tính áp đặt của ông mà ông đã tiến hành hỏi ý kiến một cách dân chủ.
Chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, sa thải HLV khi đôi bên không có tiếng nói chung trong quá trình làm việc, là một chuyện khá phổ biến của bóng đá. Nhưng cách mà bầu Đệ lấy ý kiến cầu thủ, vô hình chung đã biến họ thành những người bất kính. Mà cách làm như thế sao có thể gọi là chuyên nghiệp được. Hơn nữa, Việt Nam ta có câu “Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”. Trò bỏ phiếu sa thải thầy, có thể xem là thất lễ lắm thay!
Chưa có một CLB nào trong lịch sử bóng đá thế giới công khai việc lấy ý kiến cầu thủ để quyết định sa thải HLV như Thanh Hóa. Khi bóng đá Việt Nam đang trở nên rất đẹp đẽ trong mắt bạn bè thế giới thì việc làm của CLB Thanh Hóa như một tấn hài kịch. Bầu Đệ liệu có hiểu được điều đó?

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan