Hàng loạt cựu quan chức và cầu thủ bị bỏ tù vì bán độ ở La Liga | Bóng đá Quốc tế

Những người bị kết án nằm trong số 9 người bị kết tội âm mưu dàn xếp tỷ số để giúp Osasuna tránh xuống hạng từ La Liga năm 2014. Ở hồ sơ đầu tiên của vụ án, những bị cáo trên đã hối lộ để bán độ. Tuy nhiên, Osasuna vẫn xuống hạng sau khi đội bóng kết thúc với thứ 18 trên bảng xếp hạng La Liga mùa giải 2013 – 2014.

Hồ sơ điều tra vụ án cho thấy Osasuna đã trả cho Real Betis tổng cộng 650.000 euro, trong đó 400.000 euro để đánh bại đối thủ tranh xuống hạng là Real Valladolid và 250.000 euro khác để thua họ. Các trận đấu này thuộc 2 vòng cuối cùng La Liga mùa giải 2013 – 2014.
Hàng loạt cựu quan chức và cầu thủ bị bỏ tù vì bán độ ở La Liga - ảnh 1

Cựu giám đốc CLB Osasuna Angel Vizcay nhận bản án nặng nhất

Cựu giám đốc CLB Osasuna Angel Vizcay đã nhận bản án nặng nhất khi bị tuyên án 8 năm và 8 tháng tù vì gian lận thể thao, chiếm dụng tiền và làm sai lệch các tài liệu và tài khoản. Cựu cầu thủ CLB Betis là Antonio Amaya và Xavi Torres, từng bị kết án 1 năm tù vì tham nhũng trong thể thao, bị phạt 900.000 euro và bị cấm đá bóng trong 2 năm. Các cựu giám đốc CLB Osasuna là Miguel Archanco, Juan Antonio Pascual, Jesus Peralta và Sancho Bandres cũng bị tuyên án 2 năm tù, và bản án 1 năm 6 tháng tù cho các nhà môi giới Cristina Valencia và Albert Nolla.
CLB Betis đánh bại Valladolid 4-3 tại vòng áp chót và sau đó thua Osasuna 1-2 ở vòng đấu cuối cùng La Liga mùa giải năm đó. Tuy nhiên, kết quả cùng với những diễn biến các trận đấu khác đã khiến Osasuna chỉ có 39 điểm và đứng hạng 18, xếp trên Real Valladolid (36 điểm), còn Betis đã xuống hạng trước đó với 25 điểm. Trước đó, bê bối bán độ này đã gây rúng động bóng đá Tây Ban Nha sau khi hàng loạt cuộc điều tra được tiến hành nhắm đến nhiều nghi án dàn xếp tỷ số ở nước này. 

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan