Mỹ trừng phạt HLV tuyển quốc gia vì ngược đãi nữ VĐV thể dục dụng cụ | Thể …

Theo AFP, trong danh sách những người nhận án phạt, Liên đoàn Thể dục dụng cụ Mỹ (USGF) cho biết Haney (42 tuổi) đã bị đình chỉ đến ngày 30.4.2028. Haney bị buộc tội bắt nạt và ngược đãi các VĐV TDDC, buộc họ phải tập luyện ngay cả khi bị chấn thương.
Haney không những nổi tiếng là một cựu VĐV TDDC xuất sắc, mà còn huấn luyện Laurie Hernandez – người đã giành được huy chương vàng tại Olympic 2016, và Riley McCusker – tuyển thủ đội tuyển Mỹ vô địch thế giới ở Doha (Qatar) năm 2018. Quyết định đình chỉ đã được đưa ra bởi một hội đồng độc lập sau khi nghe các khiếu nại chống lại cô, tờ New York Times cho biết.
Mỹ trừng phạt HLV tuyển quốc gia vì ngược đãi nữ VĐV thể dục dụng cụ  - ảnh 1

Ngôi sao TDDC McCusker (trái) tố cáo HLV Haney của mình

Tờ The Orange County Register trước đó đã đăng tải những lời khai chống lại Haney từ McCusker. Với án phạt trên, cựu nữ HLV này bị cấm tham gia thành viên của liên đoàn và không được phép đào tạo bất kỳ VĐV nào từ USGF hoặc các CLB thành viên của tổ chức trong 8 năm. Cô sẽ phải trải qua thời gian thử thách thêm 2 năm sau thời gian thực thi án phạt trước khi muốn trở lại với môn TDDC.

Trường hợp của Haney xảy ra trong một thời gian khủng hoảng trầm trọng của TDDC Mỹ sau chấn động bởi vụ bê bối của cựu bác sĩ tuyển quốc gia Larry Nassar, người đã bị bỏ tù vì lạm dụng tình dục hàng chục VĐV. Năm 2018, Nassar đã bị kết án 125 năm tù vì lạm dụng tình dục nữ VĐV TDDC trong khi chăm sóc cho họ.
Mỹ trừng phạt HLV tuyển quốc gia vì ngược đãi nữ VĐV thể dục dụng cụ  - ảnh 2

Thể thao Mỹ chấn động sau hàng loạt bê bối ở môn TDDC bị phanh phui

USGF hồi tháng 1 đã thanh toán cho các nạn nhân của Nassar một khoản bồi thường khoảng 215 triệu USD sau khi bị một số người trong số họ chỉ trích, trong đó có những VĐV đoạt huy chương vàng Olympic như Simone Biles và Aly Raisman.

Những nữ VĐV nổi tiếng trên yêu cầu một cuộc điều tra độc lập để xác định một số người khác có thể phải chịu trách nhiệm cho việc làm ngơ trước tình trạng lạm dụng tình dục và ngược đãi hay không. Một cuộc điều tra của Thượng viện Mỹ sau đó cho thấy “nhiều tổ chức” đã không làm đúng nghĩa vụ trước các cáo buộc bác sĩ Nassar lạm dụng tình dục hơn 100 nữ VĐV trẻ trong hơn 20 năm.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan