Những ‘cuộc chiến’ quanh tên sân

Những cuộc chiến quanh tên sân - Ảnh 1.

Sân Camp Nou phải đổi tên trong thời gian tới – Ảnh: AS

Camp Nou – một cái tên, một thương hiệu giàu truyền thống bậc nhất của bóng đá thế giới có thể sẽ phải tạm biến mất một thời gian, khi ban lãnh đạo Barca thông báo kế hoạch bán bản quyền tên sân vận động của họ.

Theo thông báo của Barca, việc đổi tên chỉ diễn ra trong một năm và số tiền thu được từ nhà tài trợ sẽ được dùng để hỗ trợ cộng đồng chống dịch. Dù vậy, CĐV Barca ít nhiều vẫn nuối tiếc.

Camp Nou hay Nou Camp?

Để hiểu về tầm quan trọng của cái tên Camp Nou, hãy nhìn vào những tranh cãi xoay quanh nó. Camp Nou thật ra không phải là tên chính thức của sân bóng này khi nó ra đời vào năm 1957.

Tên ban đầu của sân là Estadio del Club de Fútbol Barcelona (sân vận động của CLB Barcelona). 

Nhưng song song đó, cái tên Camp Nou cũng ra đời. Camp Nou nghĩa là “sân vận động mới”, vì vậy nó trở thành cách gọi phổ biến của những CĐV Barca về sân bóng mới, niềm tự hào của họ.

Suốt nửa thế kỷ, Camp Nou và Estadio del Club de Fútbol Barcelona đã tồn tại song song khiến ban lãnh đạo CLB quyết định trưng cầu ý kiến của CĐV vào năm 2000 để tìm ra cách gọi chính thức cho sân bóng khổng lồ này. Hơn 29.000 “socis” (những CĐV sở hữu CLB) tham gia bỏ phiếu và phe “Camp Nou” chiến thắng áp đảo với tỉ lệ 68,25%. Từ đó, Camp Nou trở thành tên chính thức.

Nhưng một tranh cãi khác lại nổ ra: Nou Camp hay Camp Nou? Có lẽ nhiều người vẫn nhớ, suốt một thời gian dài giới bóng đá quen gọi tên sân này là Nou Camp. 

Vì sao lại có sự bất đồng đó? Trong tiếng Catalan, Nou nghĩa là “new” (mới), Camp là “field” (sân), và theo ngữ pháp tiếng Anh, Nou Camp là cách gọi hợp lý. Tuy nhiên, theo tiếng Catalan, cách gọi đúng vẫn là Camp Nou.

Những tranh cãi này càng làm nổi bật thêm tầm cỡ của Camp Nou – sân bóng đứng thứ 2 trong số những sân vận động có sức chứa lớn nhất – với 99.354 chỗ ngồi và là sân bóng đá khổng lồ nhất ở châu Âu.

Lợi nhuận “khủng” từ việc bán tên sân

Trong thời buổi kinh doanh, tên truyền thống của sân bóng không còn là thứ bất khả xâm phạm, đặc biệt khi việc bán bản quyền tên sân cho các nhà tài trợ có thể thu về khoản lợi nhuận khổng lồ. Điển hình như Juventus. 

Họ xây sân mới vào năm 2011 và bán bản quyền đặt tên sân cho một công ty với giá 75 triệu euro.

Sau đó sân bóng của Juventus được lấy tên Allianz Stadium từ giai đoạn năm 2017-2023. 

Và điều đó khiến sân bóng của Juventus bị trùng tên với 6 sân vận động nổi tiếng khác trên thế giới trong “đại gia đình Allianz” như: Allianz Arena của Bayern Munich (Đức), Allianz Stadion (CLB Rapid Wien, Áo), Allianz Parque (CLB Sao Paulo, Brazil), Allianz Riviera (Nice, Pháp)… 

Thật khó để những CĐV Juventus hay Bayern Munich giàu lòng tự tôn lẫn lộn tên sân bóng của họ với một đội bóng khác.

Danh sách những CLB có sân bóng đặt tên theo nhà tài trợ còn có Manchester City (sân Etihad), Arsenal (Emirates), Dortmund (Signal Iduna Park), Atletico Madrid (Wanda Metropolitano)… 

Việc bán tên sân đặc biệt phổ biến ở Đức, khi có đến 9/18 CLB ở Bundesliga đang sở hữu những sân vận động đặt tên theo nhà tài trợ.

Không phải muốn bán là được

Nhưng không phải cứ muốn bán tên là được, đó là trường hợp của CLB Real Madrid (R.M). 

Cách đây 5 năm rộ lên thông tin R.M chuẩn bị đổi tên sân Santiago Bernabeu thành Abu Dhabi Bernabeu theo một bản hợp đồng kéo dài 20 năm có tổng giá trị lên đến 500 triệu euro nhằm lấy kinh phí cho kế hoạch xây sân mới của R.M. Nhưng rồi thương vụ này bất thành, và kế hoạch xây sân mới của R.M phải tạm hoãn.

Năm ngoái, ban lãnh đạo R.M thừa nhận có lẽ phải dẹp bỏ kế hoạch bán tên sân vì các nhà tài trợ đều lo ngại thương hiệu của họ sẽ bị lu mờ trước cái tên truyền thống của CLB. 

Thật vậy, liệu có CĐV nào quan tâm đến cái tên “Abu Dhabi Bernabeu” và theo truyền thống, họ vẫn sẽ gọi đó là sân Bernabeu. Có thể nói, R.M đã tự giành chiến thắng trong cuộc đấu bảo vệ truyền thống một cách bất đắc dĩ.

Ý quyết tâm tiếp diễn mùa giải

Ban tổ chức Serie A tỏ rõ quyết tâm hoàn tất phần còn lại của mùa giải khi quyết định gia hạn thời điểm kết thúc mùa bóng 2019-2020 từ ngày 30-6 đến đầu tháng 8.

Điều này cũng khớp với kế hoạch tổ chức Champions League – giải đấu mà Serie A vẫn còn 3 CLB đang góp mặt là Atalanta, Juventus và Napoli – trong tháng 8.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan