Những siêu sân bóng đá lớn nhất thế giới, CHDCND Triều Tiên bất ngờ đứng số 1 | Hậu trường

Theo trang Sportsmail thống kê, có đến 8 sân bóng có sức chứa lớn và được xem có cơ sở vật chất, tiện nghi không kém gì các “thánh đường” bóng đá như Nou Camp của CLB Barcelona, San Siro của 2 đội bóng thành Milan (Ý), hay Old Trafford của Manchester United (M.U).
Đó là sân Michigan ở TP.Michigan, Mỹ, được gọi là “Ngôi nhà lớn” vì có sức chứa “khủng” 107.601 khán giả, chuyên tổ chức các trận đấu bóng đá nhà nghề kiểu Mỹ. Sân Michigan cũng từng chuyển công năng để tổ chức các trận đấu bóng đá có CLB M.U, Real MadridBarcelona đến thi đấu ở các chuyến du đấu mùa hè trước đây, và thu hút nhiều trận có lượng khán giả đến xem trên 100.000 người.

Tuy nhiên, sân Michigan cũng chỉ xếp thứ 3 thế giới về sân bóng có số lượng khán giả nhiều nhất. Hai sân bóng còn lại đứng đầu thế giới, đáng kinh ngạc đều thuộc về châu Á.
Những siêu sân bóng đá lớn nhất thế giới, CHDCND Triều Tiên bất ngờ đứng số 1 - ảnh 1

Trong đó, sân Salt Lake ở Kolkata, Ấn Độ có sức chứa lên đến 131.781 người xem khi xây dựng xong năm 1984.

Sân bóng này từng chứng kiến kỷ lục người xem một sự kiện thể thao là trận bán kết Federation Cup giữa 2 CLB Mohun Bagan và East Bengal năm 1997 với 137.000 người vào sân. Nhưng đến năm 2011, sân Salt Lake đã cải tạo lại và giảm sức chứa xuống còn 85.000 người như hiện nay, và tổ chức trận chung kết World Cup U.17 giữa tuyển Anh thắng Tây Ban Nha 5-2 hồi năm 2017. 
Những siêu sân bóng đá lớn nhất thế giới, CHDCND Triều Tiên bất ngờ đứng số 1 - ảnh 2

Trong khi đó, sân đấu hoành tráng và lớn nhất thế giới hiện giờ vẫn là sân Rungrado 1.5 ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên. Sân đấu này có sức chứa lên đến 150.000 người, nhưng hiện nay có nhiều nguồn tin khẳng định sân chỉ cho phép chừng 114.000 khán giả vào sân.

Dù vậy, với số lượng 114.000 người xem thì sân Rungrado 1.5 vẫn đứng đầu thế giới. Sân đấu này ngoài tổ chức các sự kiện thể thao và bóng đá, cũng thường được tổ chức các buổi biểu diễn lớn của CHDCND Triều Tiên rất nổi tiếng lâu nay. 
Những siêu sân bóng đá lớn nhất thế giới, CHDCND Triều Tiên bất ngờ đứng số 1 - ảnh 3

Với các sân bóng còn lại có sức chứa lớn hàng đầu thế giới, tại châu Á còn có các sân hiện đại bậc nhất mà tuyển Việt Nam thường đến thi đấu ở giải AFF Cup như sân Gelora Bung Karno ở Jakarta, Indonesia (sức chứa 77.193 khán giả) hay sân Bukit Jalil ở Kuala Lumpur, Malaysia (87.411). 
Những siêu sân bóng đá lớn nhất thế giới, CHDCND Triều Tiên bất ngờ đứng số 1 - ảnh 4

Hai sân bóng khác có thể so sánh với 2 sân trên là sân Guangdong Olympic ở Quảng Châu, Trung Quốc (80.012), và sân Estadio Azteca ở Mexico City, Mexico (87.523).
Những siêu sân bóng đá lớn nhất thế giới, CHDCND Triều Tiên bất ngờ đứng số 1 - ảnh 5

Một sân bóng nữa cũng đáng chú ý là sân Kaohsiung ở Kaohsiung, Đài Loan, có sức chứa 55.000 khán giả, vì là sân đầu tiên trên thế giới sử dụng hoàn toàn bằng điện năng lượng mặt trời. Đây là sân có kiến trúc đẹp mắt, được thiết kế bởi kiến trúc sư từng đoạt giải thưởng Pritzker của Nhật Bản, Toyo Ito.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan