Premier League mùa đại dịch: Có còn hấp dẫn?

Premier League mùa đại dịch: Có còn hấp dẫn? - Ảnh 1.

Những pha tắc bóng ngoạn mục của Aaron Wan-Bissaka có lẽ sẽ không xuất hiện nhiều khi Premier League trở lại vào thời gian tới – Ảnh: Sport Life

“Project Restart” (dự án cho việc trở lại) được ban tổ chức Premier League đưa ra bao gồm nhiều thay đổi về công tác tổ chức trận đấu. Trong đó, điều đáng nói là những thay đổi thuộc về chuyên môn trên sân cỏ. Cụ thể, quy định cấm tắc bóng trong các buổi tập gần như chắc chắn sẽ được thông qua.

Dù vẫn cho phép tắc bóng trong trận đấu chính thức nhưng một khi đã cấm trên sân tập, thì cũng chẳng khác gì loại bỏ các pha tắc bóng khỏi bóng đá. Nói vậy bởi tắc bóng là một trong những kỹ năng cực khó, đòi hỏi sự thuần thục của các cầu thủ trong khâu phòng ngự. 

Vì vậy, thật khó để đòi hỏi các hậu vệ thực hiện một pha tắc bóng mạo hiểm nếu họ không được tập luyện thường xuyên.

Trong số những thay đổi về mặt chuyên môn, việc cho phép thay 5 người có lẽ là yếu tố được hưởng ứng nhất trong “Project Restart”. Những thay đổi còn lại đều khiến người hâm mộ phải lăn tăn, liệu các trận đấu trong thời điểm đại dịch có còn là thứ bóng đá hấp dẫn mà họ chờ đợi?

“Hãy quay mặt đi khi bị truy cản” có lẽ là hướng dẫn… gây cười nhất của “Project Restart”. Đó không thực sự là một thay đổi, nhưng ban tổ chức Premier League khuyến cáo các cầu thủ nên chủ động trong việc tránh tiếp xúc càng nhiều càng tốt trên sân cỏ. 

Không bắt tay, đứng giãn cách khi ra sân là chuyện dễ dàng, nhưng các cầu thủ làm sao tránh được việc va chạm khi đuổi theo trái bóng? Nhiều CĐV đã đem khuyến cáo này ra cười cợt, vì cho rằng nó không cần thiết.

Một nghiên cứu của ĐH Aarhus và Nam Đan Mạch cho thấy trung bình trong một trận đấu, các cầu thủ chỉ tiếp xúc với một cầu thủ khác ở khoảng cách dưới 3m có 88 giây (3m được xem là khoảng cách tối thiểu để giữ an toàn, không lây truyền virus). 

Nhưng các chuyên gia của Premier League tin rằng như vậy vẫn ẩn tàng nhiều nguy cơ lây bệnh. Theo họ, phải hạn chế tối đa việc va chạm, tiếp xúc với nhau.

Nếu điều đó trở thành sự thật, bóng đá có còn là bóng đá? Thật khó để có câu trả lời. Nhưng nếu ban tổ chức giải đấu đã khuyến cáo điều đó, các cầu thủ có thể cũng không thể quá máu lửa như mọi khi. 

Hãy thử tưởng tượng về một trận đấu mà các cầu thủ đều cố gắng hạn chế va chạm, đó là những trận đấu vô nghĩa.

Khi đó, triết lý bóng đá về việc cầm bóng nhiều, ban bật liên tục luôn bị đánh giá là nhàm chán như của HLV Pep Guardiola, Maurizio Sarri có lẽ sẽ lên ngôi. Trong khi những HLV theo đuổi lối chơi máu lửa, nhiệt huyết như Jurgen Klopp, Diego Simeone bị giảm giá trị. 

Chưa kể việc tăng số lần thay người cũng là một yếu tố có lợi cho các đội bóng mạnh như Manchester City bởi họ quá dồi dào về nhân sự. Khi đó, sự cân bằng và khó đoán trong một cuộc đấu có thể bị đánh mất.

Những nhà tổ chức giải đã chấp nhận đối mặt với nguy cơ phải trả giá để các trận đấu được trở lại. Và để giảm thiểu đi những nguy cơ đó, tính hấp dẫn là thứ phải đánh đổi.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan