Sina Sports: ‘Nền tảng bóng đá Trung Quốc nghèo nàn’

Sina Sports: Nền tảng bóng đá Trung Quốc nghèo nàn - Ảnh 1.

Sina Sports khẳng định nguyên nhân khiến bóng đá Trung Quốc không thành công là do “nền tảng nghèo nàn” – Ảnh: Xinhua

Mở đầu bài viết này, tác giả Oh Se-hoon viết: “Dù trước đây bóng đá Trung Quốc không quá mạnh, nhưng giai đoạn gần đây lại càng suy yếu. Trong khi các nền bóng đá khác ở châu Á ngày càng phát triển thì sự suy yếu này ngày càng rõ hơn và trở thành vấn đề đặc biệt nghiêm trọng”.

Tờ này viết thêm: “Bạn không thể nói rằng bóng đá Trung Quốc không làm việc chăm chỉ. Ít nhất là Hiệp hội bóng đá đã nỗ lực rất nhiều. Họ liên tục thay đổi những huấn luyện viên tài năng và danh tiếng, cải tổ hệ thống và thậm chí tạo ra các cầu thủ nhập tịch. Nhưng kết quả của bóng đá Trung Quốc vẫn không ổn định và người hâm mộ Trung Quốc không nhìn thấy tương lai của bóng đá nước nhà ở đâu cả”.

Trước câu hỏi: Bóng đá Trung Quốc yếu phải chăng vì không nhận được sự hỗ trợ và đầu tư mạnh mẽ?”. Sina Sports viết: “Chắc chắn là không phải. Rõ ràng rằng đây không phải là lý do. Đất nước đã đầu tư rất nhiều năng lượng và tiền bạc vào bóng đá, đặc biệt là bóng đá nam. Nhưng tại sao không có sự cải thiện trong bóng đá Trung Quốc dưới sự đầu tư như vậy? Nguyên nhân thực sự của sự suy yếu của bóng đá Trung Quốc là gì?

Đầu tiên là nền tảng quốc gia nghèo nàn. Bóng đá không phổ biến nhiều ở Trung Quốc. Hầu hết mọi người thích chơi bóng rổ, bóng bàn và cầu lông. Niềm đam mê bóng đá của họ không cao lắm. 

Ngoài ra, đầu tư ban đầu vào bóng đá rất cao nhưng lợi nhuận trong giai đoạn sau chưa rõ. Và điều này khiến phụ huynh Trung Quốc tính toán, có tâm lý rút lui cho lớp đào tạo trẻ em vào bóng đá. Mặc dù Trung Quốc dân số rất nhiều, nhưng có không đến 10.000 người tham gia vào ngành công nghiệp bóng đá. Con số này quá nhỏ so với 1,3 tỉ dân của Trung Quốc. Không có một nền tảng tốt, bóng đá Trung Quốc không thể bén rễ tốt”.

Ngoài ra còn có một vấn đề với hệ thống quản lý của câu lạc bộ bóng đá Trung Quốc. Kể từ khi các cầu thủ bắt đầu phàn nàn về mức lương thấp, các câu lạc bộ đã làm việc chăm chỉ để cải thiện mặt tiền lương. Tuy nhiên, điều này đã góp phần vào bầu không khí lười biếng của các cầu thủ.

Việc sử dụng các cầu thủ nhập tịch ban đầu có tác dụng kích thích tâm lý cạnh tranh của cầu thủ nội và cải thiện kỹ năng bóng đá của họ. Nhưng điều này cũng khiến một số cầu thủ có tâm lý ỷ lại nghĩ rằng miễn là có những cầu thủ nhập tịch, họ có thể giành chiến thắng. Bạn có thể nhận được tiền thưởng mà không cần phải nỗ lực thi đấu và tập luyện.

Chưa kể mức tiền lương quá cao từ CLB sẽ khiến nhiều cầu thủ thích tập luyện và thi đấu ở CLB vì nó thoải mái và ít áp lực hơn so với khi vào đội tuyển quốc gia. Sự suy yếu của bóng đá Trung Quốc không chỉ do các cầu thủ, mà còn do các vấn đề trình độ của huấn luyện viên. Do khả năng của các huấn luyện viên không đạt yêu cầu khiến họ không hiểu rõ khả năng của cầu thủ nên dẫn đến những sai lầm”.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan