Thể thao Việt Nam: Chuẩn bị cho việc thi đấu trở lại

Thể thao Việt Nam: Chuẩn bị cho việc thi đấu trở lại - Ảnh 1.

Các VĐV mong sớm được thi đấu trở lại

Mặc dù lệnh giãn cách xã hội đã được Chính phủ nới lỏng ở rất nhiều lĩnh vực, riêng với hoạt động thể thao đang tiếp tục phải chờ.

Chỉ tổ chức các giải đấu quan trọng

Theo thống kê của Tổng cục TDTT, 6 tháng đầu năm 2020 thể thao VN dự kiến tham dự 113 giải đấu, sự kiện thể thao quốc tế. 

Với các giải thể thao trong nước, theo kế hoạch sẽ có 71 giải đấu thể thao thành tích cao. Ngoài ra, trong giai đoạn này có 19 đội tuyển thể thao lên chương trình đi tập huấn nước ngoài.

Nhưng vì dịch COVID-19, hầu hết các giải đấu trong nước và quốc tế cùng các chuyến tập huấn nước ngoài của thể thao VN đã phải tạm dừng suốt từ tháng 2 đến nay. 

Riêng một số đội như đua thuyền rowing, bắn súng, boxing dù đi tập huấn nước ngoài trước thời điểm dịch bùng phát nhưng khi dịch lan rộng, tất cả đã phải về nước và thực hiện cách ly theo quy định.

Thể thao Việt Nam: Chuẩn bị cho việc thi đấu trở lại - Ảnh 2.

Các VĐV mong sớm được thi đấu trở lại

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 29-4, ông Trần Đức Phấn, phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, cho biết Tổng cục TDTT vừa mới chỉ đạo các vụ, bộ môn trực thuộc rà soát lại toàn bộ số lượng, thời gian tổ chức các giải thể thao quốc gia và quốc tế để báo cáo lãnh đạo tổng cục.

Ông Phấn cho biết: “Tổng cục TDTT vẫn đang chờ chỉ đạo của Chính phủ. Khi nào Chính phủ cho phép tổ chức các hoạt động thể thao trở lại thì mọi việc mới được tiến hành. 

Hiện nay, chúng tôi vẫn đang chờ đợi và chuẩn bị. Nếu được phép tổ chức các giải đấu trong 6 tháng cuối năm, ngành thể thao sẽ lựa chọn các giải quan trọng nhất trong năm của bộ môn là giải vô địch quốc gia và vô địch trẻ quốc gia để tổ chức.

Các giải còn lại có thể phải hủy bỏ hoặc gộp lại thi đấu chung. Không thể dồn toàn bộ giải đấu của 6 tháng đầu năm tổ chức hết vào 6 tháng cuối năm được vì còn liên quan đến địa điểm thi đấu, kinh phí của các địa phương và cả việc luyện tập của VĐV”.

Thể thao Việt Nam: Chuẩn bị cho việc thi đấu trở lại - Ảnh 3.

Các VĐV mong sớm được thi đấu trở lại

Lo nhất là bóng đá

Sáng 28-4, lãnh đạo Tổng cục TDTT đã có cuộc làm việc với LĐBĐVN (VFF). Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Quốc Tuấn – phó chủ tịch thường trực VFF – nói: “Đến thời điểm này, phương án trở lại của V-League, Cúp quốc gia, Giải hạng nhất vào ngày 15-5 tới vẫn chỉ là phương án được Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) xây dựng. 

Phải đến khi Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền cho phép, các giải đấu của bóng đá VN mới có thể trở lại. 

Khi trở lại thi đấu, V-League có cho khán giả vào sân hay thi đấu trên sân không khán giả cũng phải xin ý kiến của các cơ quan chức năng. 

Nếu các giải đấu được trở lại từ đầu tháng 6, chúng tôi đủ quỹ thời gian để tổ chức đầy đủ các giải bóng đá trẻ, giải nữ, vô địch quốc gia nam…”.

Thể thao Việt Nam: Chuẩn bị cho việc thi đấu trở lại - Ảnh 4.

Các VĐV mong sớm được thi đấu trở lại

Trong số các môn bị ảnh hưởng bởi COVID-19, bóng đá là môn thiệt hại lớn nhất. Việc nguồn thu giảm sút dẫn đến nhiều cầu thủ ở một số CLB bị giảm lương. 

Ngay VPF – đơn vị tổ chức giải đấu – cũng rơi vào khó khăn bởi đây là năm đầu tiên họ ký hợp đồng với Tập đoàn LS Holdings (Hàn Quốc). 

Là nhà tài trợ của giải đấu với giá trị hợp đồng lên tới khoảng 50 tỉ đồng/năm, nhưng do giải đấu bị hoãn và phải đấu trên sân không khán giả nên gây thiệt hại cho cả hai bên.

Mong ngày… xung trận

Thể thao là phải thi đấu, thế nhưng suốt 4 tháng qua các VĐV gần như không được tham dự bất kỳ giải đấu nào. Việc tập luyện với đa số VĐV cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều đội tuyển bị giải tán, VĐV phải tự tập tại nhà với khối lượng chỉ bằng 50-60% khối lượng họ thường tập ở đội tuyển hay CLB.

dien kinh ngay 30-4 1(read-only)

Các VĐV mong sớm được thi đấu trở lại

Các VĐV đội tuyển điền kinh Việt Nam cho biết điều họ mong nhất hiện nay là tháng 7 này được tham dự Giải việt dã toàn quốc tại đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi.

Sau hai lần bị hoãn vì COVID-19, giải việt dã của báo Tiền Phong dự kiến được tổ chức vào ngày 4-7.

Đây sẽ là giải đấu lớn nhất từ đầu năm của điền kinh VN. Trong khi đó, Giải vô địch điền kinh quốc gia dự kiến được tổ chức trong giai đoạn tháng 9-10 tại Hà Nội hoặc TP.HCM.

Trong khi đó, ông Phan Tuấn – trưởng bộ môn bóng bàn, Tổng cục TDTT – cho biết: “Các VĐV mong sớm được trở lại thi đấu, bởi các giải trong nước khi được tổ chức trở lại còn là tiền đề cho VĐV chuẩn bị cho các giải quốc tế sẽ khởi động lại trong thời gian tới. Bóng bàn VN đang hi vọng có thể cạnh tranh 1 trong 6 suất cho các VĐV nam tham dự Olympic Tokyo 2021”.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan