Làm sao để phát triển chiều cao cho người trưởng thành?

Làm sao để phát triển chiều cao cho người trưởng thành?

Ở tuổi trưởng thành việc tăng chiều cao có thực sự là không có?

Chúng ta thường quan niệm: con gái 18, con trai 20 thì sẽ không cao được nữa và đa phần đều có ý nghĩ rằng gen là yếu tố quyết định hơn cả. Nhưng điều đó là hoàn toàn sai lầm, theo các nhà khoa học gen quyết định 20%, yếu tố dinh dưỡng chiếm 34%, hoạt động thể dục thể thao chiếm 20% … Ngoài ra khi đã qua tuổi trưởng thành vẫn có thể cao lên nhờ vào hormon tăng trưởng chiều cao.

Người đàn ông cao nhất lịch sử nhân loại Robert Wadlow ( 1918-1940) có chiều cao 2,72m nặng tới 199kg. Vì ông có một khối u trong tuyến yên nên hormon tăng trưởng của ông tăng đột biến tăng mãi không thôi và ông vẫn cứ lớn ngay cả khi đã trưởng thành.

Hormon tăng trưởng của bạn sinh ra càng nhiều thì cơ hội cao lên càng lớn. Muốn thúc đẩy các hormon tăng trưởng thì chúng ta có thể điều chỉnh cách ăn uống, ngủ nghỉ, luyện tập, sinh hoạt hoặc nhờ đến các thực phẩm chức năng hay cũng như các dụng cụ để cải thiện tăng chiều cao.

Luyện tập thể dục thể thao với cường độ cao có thể tăng hormon tăng trưởng của bạn lên 3 lần với mỗi lần tập khoảng 90-120 phút.

Làm sao để phát triển chiều cao cho người trưởng thành
Làm sao để phát triển chiều cao cho người trưởng thành

Vì vậy nếu các bạn có thói quen sinh hoạt tập luyện ăn tốt bạn vẫn có thể tăng chiều cao từ 3-5cm khi mà đã qua tuổi 23.

Những bài tập giúp tăng chiều cao:

 1. Bơi lội: Bơi lội tăng mạnh sản xuất hormon tăng trưởng của cơ thể. Oxit nitric và lactate là 2 yếu tố chính của sự tiết hormon tăng trưởng và nó cũng chính là 2 yếu tố sản xuất sức đề kháng cho cơ thể bạn. Vì vậy bạn cần luyện tập chính xác với thời gian tối thiểu ít nhất cho các bài tập là 10 phút đối với bơi lội.
 2. Bài tập trên xà đơn: Những bài tập này tác động đến sụn và cột sống giúp kéo dài cột sống và tăng chiều cao cho bạn.
 3. Nhảy dây: Nhảy dây giúp tăng cường sự phát triển của xương sụn đốt cháy calo ở các vùng cánh tay chân cơ bụng từ đó giúp giảm cân tăng miễn dịch và thúc đẩy hormon tăng trưởng.
 4. Bóng rổ, bóng chuyền: Bật nhảy nhiều sẽ kéo giãn xương khớp ở vùng lưng hông và chân. Sự kéo giãn này giúp bạn sớm đạt được chiều cao tối đa.
 5. Nâng cao chỗ ngồi khi đi xe đạp: Đạp xe gồm 4 động tác thống nhất: Đạp, kéo, nâng, đẩy. Cơ thể bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi các xương được hoạt động đúng nhịp giúp tăng chiều cao hiệu quả.
Làm sao để phát triển chiều cao cho người trưởng thành

Phương pháp ăn uống:

Ăn thực phẩm gồm 2 nhóm chính:

 1. Nhóm giàu can-xi khoáng chất: Sữa, chế phẩm từ sữa, xương ống, trứng, hải sản: Giúp xương và hormon tăng chiều cao phát triển. Nên ăn 200g hải sản và 500ml sữa mỗi ngày
Làm sao tăng chiều cao
 1. Nhóm giàu vitamin A, K: Rau cải, bí đỏ, cà chua, các loại hạt, đậu nành, chuối: Giúp hấp thụ can-xi hiệu quả hơn. Cần 300-400g thực phẩm giàu vitamin A và K mỗi ngày.
Thực phẩm để phát triển chiều cao cho người trưởng thành

Dùng thuốc hỗ trợ:

Lưu ý khi uống thuốc tăng chiều cao:

 1. Chọn thuốc: Chọn thực phẩm chức năng bổ sung vitamin A, D, K, protein… thay vì thuốc quảng cáo tăng chiều cao siêu nhanh
 2. Cách dùng thuốc: Dùng theo hướng dẫn của bác si. Người bị tiểu đường máu khó đông… không nên dùng.

Lưu ý khi sinh hoạt:

Phong cách sinh hoạt ảnh hưởng khá lớn đến hormon tăng chiều cao hãy từ bỏ những thói quen xấu và làm theo những thói quen tốt sau nhé. Dưới đây gồm 2 thói quen xấu và tốt:

 1. Thói quen xấu: Ngồi trên dường dùng máy tính, uống nhiều rượu bia, thức khuya sau 12h, nhịn ăn giảm cân quá đà.
 2. Thói quen tốt: Giữ thẳng lưng khi đi đứng ngồi, tắm nắng trong khoảng từ 6-7h sáng, ăn đủ chất uống đủ nước, ngủ đủ 6-7h/ngày.

Bài viết liên quan